Kỹ thuật trong xây bể bơi trên mái nhà

Yêu thích và mong muốn được trải nghiệm cảm giác thư  thái mà bơi lội mang lại khiến cho  nhiều gia đình có ý tưởng xây dựng bể bơi ngay trong khuôn viên nhà mình. Nếu thiết kế nhà vườn với ưu thế về mặt bằng cho phép các gia đình thỏa sức sáng tạo cho công trình hồ bơi thì thiết kế nhà ống có phần hạn chế hơn. Tuy nhiên, với sự phát triển của các kỹ thuật xây dựng và loại vật liệu mới, việc xây bể bơi trên mái (sân thượng) đem đến sự thoáng đãng cũng như đảm bảo không gian sinh hoạt cho các mục đích khác.
Thực tế cho thấy các ngôi nhà lựa chọn xây bể bơi trên sân thượng thường nổi bật hơn hẳn. Việc đưa hồ bơi lên cao, đặt ngoài trời vừa đảm bảo sự chủ động vui chơi, luyện tập thể thao của các thành viên vừa tạo nên một không gian thư giãn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Trên cơ sở lựa chọn kích thước, hình dáng phù hợp cùng với sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng hồ bơi, các gia đình hoàn toàn có thể tạo nên một công trình mang đậm dấu ấn và phong cách của riêng mình.
Đối với những công trình có bể bơi ở trên cao, điều cần đặc biệt chú ý khi thi công là đảm bảo sự cân bằng trọng lượng cho toàn bộ căn nhà. Thông thường, các kiến trúc sư sẽ bố trí đối trọng của bể bơi bằng hệ thống phòng ngủ, kết hợp tận dụng hệ thống tường để thực hiện chức năng hỗ trợ chịu lực cho các phòng ngủ và bể bơi.
Với mô hình bể bơi trên sân thượng, phương án thi công đồng thời cùng công trình ở sẽ đảm bảo sự an toàn cao nhất. Trường hợp ý tưởng xây bể bơi phát sinh sau thì các gia đình cần tính toán các biện pháp nhằm tăng cường tính chắc chắn cho kết cấu ngôi nhà. Việc gia cố nền móng, lắp đặt thêm cột đỡ là hết sức cần thiết.
Ghi nhận tại một số công trình bể bơi trên sân thượng, chúng tôi thấy sàn nhà dưới khu vực bể bơi đã được nâng lên cao 1m. Điều này để tránh những kết cấu cột và dầm được bổ sung thêm đồng thời làm cho không gian tầng hầm và toàn bộ ngôi nhà có thể lưu thông gió tự nhiên. 
Bên cạnh tính toán biện pháp tăng cường khả năng chịu lực thì các gia đình cần lưu ý lựa chọn những loại nguyên vật liệu nhẹ, bền và có độ an toàn cao. Các loại vật liệu mới trong lĩnh vực xây bể bơi như composite, vật liệu từ sợi cacbon hay kính cường lực góp phần giảm bớt trọng lượng của bể so với kết cấu bê tông toàn bộ. Song song với đó, các gia đình cần phải có biện pháp chống thấm, chống ngấm cho mặt sàn và tường nhà.
Với một vài thông tin trên, chúng tôi hi vọng giúp ích được ít nhiều để các gia đình lựa chọn vị trí đặt hồ bơi phù hợp sở thích và loại hình nhà ở của mình.